CHUYẾN ĐI HỌC TẬP, TRẢI NGHIỆM CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THCS THANH MAI

Thứ sáu - 17/02/2023 11:09
Ngày 16 tháng 02 năm 2023, Trường THCS Thanh Mai đã tổ chức hoạt động thăm quan, học tập, trải nghiệm dành cho học sinh tại Lăng Bác, Hoàng thành Thăng Long, Bảo tàng dân tộc học Việt Nam, công viên Thủ Lệ.
Lăng Bác 1
Để giúp học sinh nhận thức, yêu quý, trân trọng và tự hào về cội nguồn dân tộc, những giá trị văn hóa cao đẹp của đất nước, trường THCS Thanh Mai đã tổ chức một chuyến trải nghiệm học tập đầy ắp tiếng cười và những tri thức bổ ích cho học sinh trong toàn trường tại bốn địa điểm : Lăng Bác, Hoàng Thành Thăng Long, công viên Thủ Lệ và cuối cùng là Bảo tàng dân tộc học Việt Nam.
Mỗi điểm đến là một câu chuyện riêng, một bài học riêng để chúng tôi chiêm nghiệm và hiểu hơn về Hà Nội, về cách Hà Nội tạo nên bản sắc cho riêng mình. Đó thực sự là những điều thú vị, những bài học mới mẻ cho toàn thể các em học sinh trong trường.

Điểm đến đầu tiên là Lăng Bác, tại đây đoàn đã dâng hoa viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan khu di tích Phủ Chủ tịch.

Khoảnh khắc được vào tận nơi Bác Hồ yên nghỉ thật sự là những giây phút thiêng liêng và đầy ý nghĩa đối với thầy và trò trường Tiểu học Hữu Thổ. Các em học sinh lặng lẽ và thành kính đi chầm chậm qua nơi Người an nghỉ. Bác nằm đó như đang ngủ, một giấc ngủ bình yên, thanh thản và nhân từ biết bao.
Lăng Bác 1

Lăng Bác 2Lăng Bác 3
Điểm đến tiếp theo của chuyến hành trình chính là khu di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long. Tại đây, các em học sinh được chiêm ngưỡng các hiện vật lịch sử 1.000 năm được khai quật từ lòng đất tại chính khu vực này;  Được tham quan 8 địa điểm tại khu vực trung tâm Hoàng Thành: Cột cờ, Đoan môn, Hậu lâu, Nền điện Kính thiên, Bắc Môn, Nhà D67 và hầm D67, Nhà trưng bày "Hoàng Thành Thăng Long, lịch sử nghìn năm từ lòng đất", Nhà N31 và N32. Tất cả các em đều chung cảm xúc tự hào, xúc động khi được chứng kiến quá trình phát triển của lịch sử dân tộc qua các thời Đại La, Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Lê Sơ, Mạc, Nguyễn và thời đại Hồ Chí Minh. Sự phát triển này được thể hiện sinh động qua cách trưng bày hiện vật. Đó là các hiện vật tiêu biểu cho lịch sử, loại hình mỹ thuật, gạch, ngói, hoa văn trang trí cung điện, đồ dùng sinh hoạt trong cung đình.
Hoàng Thành Thăng Long 2
Hoàng Thành Thăng Long
Điểm đến thứ 3 trong chuyến hành trình chính là Công viên Thủ Lệ. Tại đây, các em học sinh được hòa cùng thiên nhiên, cây cảnh và các loài thú để từ đó thêm yêu thiên nhiên, yêu thế giới loài vật. Cũng tại nơi đây, các em được tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích về các loài sinh vật mà trước đó các em chỉ có thể nhìn qua sách, báo qua các phương tiện thông tin đại chúng.
Công viên Thủ Lệ
Điểm đến cuối cùng trong ngày chính là Bảo tàng dân tộc học Việt Nam. Đến với bảo tàng dân tộc học, ccác em học sinh đều ngỡ ngàng trước một nền văn hóa cổ đại, được kể lại thông qua các cổ vật với niên đại hàng ngàn năm của 54 dân tộc Việt Nam. Trong đó chất chứa biết bao dữ liệu về văn hóa của cả một thời đại, cả một dân tộc.
Bảo tàng dân tộc học VN
Bảo tàng dân tộc học VN 1